5 loại rau chứa cả tổ ký sinh trùng

Ăn rau thường xuyên rất tốt cho việc bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, 5 loại rau này vốn là "tổ ấm" của nhiều ký sinh trùng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiêu thụ, ký sinh trình sẽ làm tổ trong cơ thể bạn và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi nói đến ký sinh trùng, chắc hẳn mọi người đều quen thuộc với nó, mặc dù không thể dễ dàng nhìn thấy và phân biệt được ký sinh trùng bằng mắt thường, nhưng không có nghĩa là chúng không tồn tại. Nếu ăn phải một số thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng sẽ dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể nên chúng ta phải đặc biệt lưu ý.

5 loại rau chứa cả "tổ" ký sinh trùng mà không phải ai cũng biết

Ảnh minh họa: 5 loại rau chứa cả "tổ" ký sinh trùng mà không phải ai cũng biết

5 loại rau dưới đây là một trong số những thực phẩm như thế. Có lẽ hầu hết mọi người đều biết rằng ăn rau thường xuyên rất tốt cho việc bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ 5 loại rau chứa nhiều ký sinh trùng này trước khi ăn.

1. Xà lách

Xà lách cũng rất giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ và các thành phần có vai trò nhất định trong việc giảm cân nên đây cũng là món ăn khoái khẩu của hầu hết chị em phụ nữ.

Rau xà lách là loại rau sống phổ biến

Ảnh: Rau xà lách là loại rau sống phổ biến

Tuy nhiên, do xà lách có nhiều lá xếp đè lên nhau không theo hàng lối nên đây cũng trở thành một lợi thế lớn cho ký sinh trùng cư trú, do đó lượng ký sinh trùng trong xà lách cũng tương đối cao. Hãy cố gắng tách từng bẹ lá của xà lách ra và rửa sạch, điều đó sẽ giúp bạn tránh bỏ lọt những ngõ ngách nhỏ nhất mà vi khuẩn, ký sinh trùng có thể cư trú.

► Đọc thêm: Thay đổi chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa

2. Súp lơ trắng

Súp lơ rất giàu giá trị dinh dưỡng, ăn thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình bài tiết chất độc, giảm gánh nặng cho cơ thể, tăng cường sinh lực cho các cơ quan, bảo vệ sức khỏe, đồng thời giúp giảm cân.

Nhưng do bề mặt của súp lơ, đặc biệt là súp lơ trắng không bằng phẳng, khó làm sạch nên cũng dễ trở thành nơi ẩn náu của một số loại ký sinh trùng. Nếu ăn quá nhiều loại súp lơ mà chưa được làm sạch lỹ lưỡng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Nếu bạn thực sự muốn ăn súp lơ trắng, tốt nhất bạn nên cắt nhỏ súp lơ ra để dễ dàng vệ sinh. Đông thời, hãy thử đun sôi với nước (chần) trước khi ăn, điều này có thể giúp giảm sự phát triển của ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể của bạn.

3. Rau muống

Rau muống rất giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng sắt tương đối cao có tác dụng phòng chống thiếu máu do thiếu sắt và các bệnh khác, cải thiện hiện tượng thiếu máu, bảo vệ sức khỏe con người.

Tuy nhiên, do khả năng thích nghi với môi trường kém nên rau muống dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập. Đồng thời, những người nuôi trồng kém chất lượng trong quá trình canh tác cũng sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng để giúp rau to, xanh hơn.

Rau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn của người Việt

Ảnh minh họa: Rau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn của người Việt

Do đó, khi chọn mua và sử dụng rau muống bạn phải hết sức thận trọng. Tốt nhất nên chọn mua của những cơ sở kinh doanh, sản xuất uy tín, có chất lượng và nhớ làm sạch thật kĩ trước khi tiêu thụ.

4. Củ sen

Củ sen là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm cho phổi, làm đẹp da nên được nhiều chị em vô cùng yêu thích. Nhưng vì củ sen là sản phẩm sinh trưởng trong nước, đặc biệt là nước bùn nên bên trong có thể chứa rất nhiều vật ký sinh.

Hãy làm sạch củ sen kỹ càng trước khi nấu ăn 

Ảnh: Hãy làm sạch củ sen kỹ càng trước khi nấu ăn 

Ngoài ra, bên trong củ sen có nhiều lỗ hổng sẽ tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng sinh sôi, nếu ăn củ sen chưa được làm sạch kỹ sẽ gây hại cho các cơ quan khác nhau trong cơ thể con người.

Vì vậy, hãy làm sạch củ sen càng kỹ càng tốt trước khi tiêu thụ.

► Đọc thêm: Chế độ ăn uống cho người viêm loét dạ dày

5. Rau răm

Một trong những loại rau được người Việt sử dụng trong bữa ăn gia đình người Việt là rau răm. Loại rau này chứa nhiều vitamin và caroten có tác dụng bổ mắt và tăng cường thể lực nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên rau dăm thường sống ở môi trường ẩm ướt dễ sinh ra số lượng vi khuẩn, virus nên chúng vô tình trở thành "tổ ký sinh" Do đó để đảm bảo an toàn trong các bữa ăn cho bạn và người thân hãy lựa chọn các loại rɑu răm chất lượng trước khi ăn, hãу sơ chế và làm sạch thật kỹ rau để sử dụng một cách ɑn toàn.

Rau răm - loại rau sống khá phổ biến đối với người Việt

Ảnh: Rau răm - loại rau sống khá phổ biến đối với người Việt

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ:

CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 628 11 331

CS2: Tầng 18 Toà nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 320 22 331

- Hotline: 19008904

- Zalo: 0986954448

- Fanpage: www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong

Nguồn: Kênh 14


Đăng ký khám