Kỳ diệu phương pháp cắt u tiêu hóa qua ống mềm, không cần phẫu thuật

Tại Việt Nam, hiện các bác sĩ có thể thực hiện kỹ thuật cắt u carcinoid đường tiêu hóa qua nội soi ống mềm. Bước đầu, kết quả nhận được tương đối khả quan.

Tham quan cơ sở vật chất phòng khám đa khoa Hoàng Long

Ảnh minh họa: Tham quan cơ sở vật chất phòng khám đa khoa Hoàng Long

U carcinoid là các thể ung thư bất thường

Trong hệ tiêu hóa, các tế bào thần kinh nội tiết có tác dụng điều hòa, giải phóng các chất dịch tiêu hóa, kiểm soát sự vận chuyển thức ăn ở dạ dày và ruột.

Ngoài ra, chúng có thể giúp kiểm soát sự phát triển của các loại tế bào khác trong hệ tiêu hóa. U carcinoid xuất hiện khi những tế bào thần kinh nội tiết này bị biến đổi và phát triển quá mạnh.

U carcinoid là các thể ung thư bất thường, tiến triển chậm, thường xuất phát từ nhiều cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là đường tiêu hóa (dạ dày, đại tràng, trực tràng...) và phổi.

Theo GS.TS Đào Văn Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, u carcinoid đường tiêu hóa có nhiều điểm khác với các loại ung thư thông thường. Nó phát triển rất chậm và ít khi có triệu chứng trừ khi ở giai đoạn muộn. Do đó, người bệnh chỉ được phát hiện khi tình cờ nội soi tiêu hóa.

Cắt u qua nội soi ống mềm

Theo GS Long, trước đây, các phương pháp điều trị khối u carcinoid chủ yếu dựa vào mức độ di căn. Nếu chưa di căn, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để lấy khối u ra ngoài. Tuy nhiên, đây là phương pháp tương đối phức tạp và gây nhiều tốn kém.

Cắt u carcinoid qua nội soi ống mềm đang được ứng dụng với kết quả khả quan. Báo cáo kết quả trên 24 bệnh nhân cho thấy sau khoảng 1-3 năm, hầu hết người tái khám không có triệu chứng lâm sàng. Kết quả nội soi bình thường, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Theo báo cáo, những bệnh nhân này có tỷ lệ nam nữ xấp xỉ bằng nhau, độ tuổi trung bình là 50 và u carcinoid phần lớn đều nằm ở trực tràng. Một số ít còn lại nằm ở hành tá tràng và hồi tràng.

Trước khi tiến hành cắt u carcinoid đường tiêu hóa qua nội soi ống mềm, người bệnh sẽ được chỉ định làm siêu âm nội soi. Điều đó giúp bác sĩ có thể đánh giá chính xác tính chất, kích thước, mức độ xâm lấn cũng như đặc điểm hệ hạch bạch huyết của khối u.

“Nếu được phát hiện sớm, loại bỏ khối u sẽ giúp người bệnh quay trở lại cuộc sống bình thường. Trong những năm gần đây, những tiến bộ của nội soi chẩn đoán và can thiệp đã giúp phát hiện sớm cũng như chỉ định cắt u carcinoid qua nội soi từ đấy tránh được cho bệnh nhân ca mổ phức tạp, tiết kiệm chi phí và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh”, GS Long nhấn mạnh.

Thực hiện như thế nào?

GS Long cho biết đây là kỹ thuật tương đối an toàn và rất hiệu quả trong việc điều trị u carcinoid đường tiêu hóa. Kỹ thuật này không những giúp cho người bệnh có thể mau hồi phục chân vết cắt, hạn chế các biến chứng của phẫu thuật mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi không phải phẫu thuật.

“Không phải bệnh nhân nào có khối u carcinoid cũng được điều trị bằng cắt bỏ qua nội soi ống mềm. Người bệnh cần được thăm khám, hội chẩn cũng như được nội soi và siêu âm cẩn thận để đánh giá tính chất khối u chính xác nhất trước khi tiến hành cắt bỏ qua nội soi”, GS Long lưu ý.

Bác sỹ Đinh Duy Hải chia sẻ tại buổi tọa đàm

Ảnh: Bác sỹ Đinh Duy Hải chia sẻ tại buổi tọa đàm

Bác sĩ Đinh Duy Hải, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật cho hay: Sau khi đánh giá bằng siêu âm nội soi, đối với những khối u ở lớp niêm mạc, các bác sĩ cắt bỏ như kỹ thuật cắt polyp thông thường.

"Còn đối với những khối u ở dưới lớp niêm mạc, chúng tôi tiến hành tiêm adrenalin để làm phồng khối u. Khối u được nhấc lên toàn bộ sẽ dùng snare để loại bỏ”- BS Hải cho hay.

Kỹ thuật cắt u carcinoid qua nội soi ống mềm là nội dung được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiêu hóa đánh giá cao tại Hội nghị “Một số kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới ứng dụng trong tiêu hóa” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật tổ chức ngày 25.10.

Nguồn: Laodong.vn


Đăng ký khám