Niềm vui trở lại sau khi khối u niêm mạc thực quản được cắt bỏ

Mệt mỏi và lo lắng vì gầy sút cân chỉ trong vòng 1 tháng

Chị Đ.T.Mai (34 tuổi, Vĩnh Phúc) bị đau vùng dưới xương ức cách đây 2 tuần, cơn đau thường xuất hiện liên tục về đêm. Bệnh nhân hay bị nôn, nôn khan, nôn sau khi ăn no, thậm chí ăn cháo cũng nôn. Bệnh nhân có cảm giác nhạt miệng, không muốn ăn. Trong vòng một tháng gần đây bệnh nhân sút 2kg. 

Ảnh 1: Nội soi tại PKDK Hoàng Long được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt

Theo thông tin bệnh án lưu tại PK Hoàng Long, cách đây 2 năm, bệnh nhân đã từng được điều trị viêm loét hành tá tràng, túi thừa ở manh tràng và sức khỏe sau đó đã được ổn định.

Qua quá trình thăm khám và khai thác tiền sử gia đình, được biết bố đẻ của chị bị ung thư manh tràng đã 2 năm nay. Ông đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức và điều trị hóa chất, hiện còn sống. Bác ruột của chị cũng bị ung thư dạ dày và đang điều trị. Với tiền sử gia đình như vậy nên bệnh nhân không dấu được sự lo lắng. Do đó, tình trạng bệnh lại càng thêm căng thẳng.

Xử lý khối u qua hệ thống dây nội soi Laser phóng đại 300 lần 

Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày thực quản tiền mê với thế hệ máy nội soi Laser. Kết quả cho thấy: cách cung răng trên 28cm, thực quản có một khối nhô lên cao, niêm mạc phủ trên khối lồi nhẵn màu sắc giống niêm mạc khu vực xung quanh. Khối u chân rộng kích thước dài xấp xỉ 3cm. Niêm mạc hang vị xung huyết có trợt. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi u dưới niêm mạc thực quản và viêm dạ dày và Hp (+) và được cân nhắc về việc cắt khối u.

Để xác định khối u thực quản xuất phát từ lớp nào của thành thực quản, các bác sĩ của phòng khám đã quyết định thực hiện siêu âm nội soi trước khi ra quyết định có cắt khối u qua nội soi hay không. 

Như chúng ta đã biết, kỹ thuật siêu âm nội soi là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được áp sát với các tổn thương cần thăm dò qua đường nội soi: tổn thương thành thực quản, dạ dày, trực tràng, tụy, mật. Trong trường hợp của bệnh nhân này đầu dò siêu âm áp sát với khối u của thành thực quản.  Mô tả hình ảnh siêu âm nội soi khối u là một khối thưa âm tương đối đồng nhất kích thước chỗ lớn nhất dài ~3cm, dày 0,8cm, ranh giới rõ. Ở một số diện cắt thấy khối u nằm dưới lớp tế bào biểu mô bề mặt, trên lớp dưới niêm mạc và liên tục với lớp cơ niêm của thành thực quản. Trên siêu âm nội soi đo độ đàn hồi của mô (Elastography) nhu mô trong khối u mềm. Trên siêu âm Doppler bên trong khối u không thấy có mạch. Xung quanh khối u và trung thất không thấy có hạch. Kết luận: Khối u thành thực quản nghĩ nhiều đến khối u lớp niêm mạc.

Với khối u lớp niêm mạc kích thước dài ~ 3cm, dày ~ 0.8cm. Các Bác sĩ đã tiến hành cắt khối u  2 thì, ½ nhân khối u phía trong cắt trước sau đó cắt nốt ½ nhân khối u còn lại. Sau cắt kiểm tra chân cắt tốt, không chảy máu. Phòng khám cũng đã gửi mẫu khối u được cắt làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định khối u lành tính hay ác tính. Kết quả Mô bệnh học cho thấy đây là khối u cơ trơn lành tính dưới niêm mạc thực quản.

Ảnh 2: Kỹ thuật siêu âm nội soi hiện đại được PK Hoàng Long đưa vào áp dụng

Quá trình cắt khối u dưới niêm mạc: chính xác, cẩn thận và chuyên nghiệp

Như vậy, quá trình điều trị của bệnh nhân này đã được thực hiện 4 bước thăm khám từ đơn giản đến phức tạp về yêu cầu trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như đòi hỏi trang thiết bị hiện đại.

Bước 1: Thăm khám lâm sàng nội khoa và các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, đông máu thường quy mà cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.

Bước 2: Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng gây mê theo công nghệ dây nội soi Laser thế hệ mới của hãng Fuji Nhật Bản. Hiện nay, không nhiều cơ sở y tế được trang bị công nghệ nội soi này.

Bước 3: Siêu âm nội soi để xác định khối u thuộc lớp nào của thành thực quản. Nhờ siêu âm nội soi thấy khối u mới ở lớp niêm mạc của thực quản chưa lan ra đến lớp cơ, khối u chưa có xâm lấn ra xung quanh và định hướng cho Bác sĩ có thể cắt được khối u qua nội soi tránh được một cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân. Với công nghệ này đòi hỏi trình độ bác sĩ có tay nghề cao, chuyên sâu mới thực hiện được siêu âm nội soi và nhận định chính xác tổn thương.

Bước 4: Cắt khối u thành thực quản qua nội soi. Thành thực quản là một tổ chức rất mỏng, yêu cầu cắt khối u  chỉ ở lớp niêm mạc không làm tổn thương xuống lớp dưới niêm mạc và lớp cơ. Yêu cầu thực hiện kỹ thuật cắt được khối u nhưng không làm chảy máu hoặc thủng thực quản.

Tóm lại, với kỹ thuật cắt u thành thực quản qua nội soi này rất cần Bác sĩ có trình độ tay nghề cao mới thực hiện thành công kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tai biến có thể xảy ra. Một điều thú vị là thời gian xử lý cho kỹ thuật này rất nhanh chóng. Bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày.

Rất vui là sau 5 ngày bệnh nhân được cắt hớt khối u niêm mạc thực quản, Phòng khám đã gọi điện cho bệnh nhân và được biết sau điều trị đã hết nôn, đỡ đau nhiều, không có dấu hiệu của chảy máu, ăn uống tốt và sức khỏe đã từng bước ổn định.

Như vậy, niềm vui đã trở lại trên môi của chị Đ.T.Mai. Một lần nữa, Phòng khám Đa khoa Hoàng Long chứng tỏ được năng lực của mình trong việc xử lý các ca bệnh phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ và sự chuyên nghiệp của hệ thống máy móc, trang thiết bị nội soi.

Để được liên hệ đặt lịch khám với các chuyên gia hàng đầu điều trị về các bệnh lý tiêu hóa, gan mật, Quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 19008904| 024 6281 1331 hoặc truy cập fanpage https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong để nhận được tư vấn tốt nhất.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

- Hotline: 19008904| 024 628 11 331

- Nhắn tin Zalo: 0986954448

- Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong


Đăng ký khám