Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản >

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

PKĐKHL Thực quản là một ống tiêu hoá có chức năng vận chuyển thức ăn và các chất lỏng đi từ miệng xuống dạ dày. Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư thực quản đứng thứ 6 trong các loại ung thư gây tử vong hiện nay.

1. Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là một ống tiêu hoá có chức năng vận chuyển thức ăn và các chất lỏng đi từ miệng xuống dạ dày. Ung thư thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Phác đồ điều trị gần giống nhau ở cả hai loại ung thư thực quản. 

 

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, ung thư thực quản gây tử vong thứ 6 trong các loại ung thư. Khi khối u phát triển ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết và cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương…

 

ung thư thực quản, ung thư

Ung thư thực quản đứng thứ 6 trong các loại ung thư gây tử vong hiện nay

 

2. Nguy cơ gây ung thư thực quản

Yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện nay chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản:

 

 • Tuổi:  Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60.
 • Giới tính: Thường gặp ở nam hơn ở nữ.
 • Di truyền: Tính di truyền của rất nhiều bệnh tương đối cao, ung thư thực quản cũng có tính di truyền nhất định.
 • Trong phần lớn các kết quả điều tra cho thấy, nhiều bệnh nhân bị mắc ung thư thực quản là do di truyền, trong đó tỉ lệ mắc bệnh từ người bố là cao nhất.
 • Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây ung thư thực quản.
 • Rượu, bia: Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá. Các nhà khoa học tin rằng những chế phẩm này làm tăng các tác dụng có hại của nhau trong quá trình gây ung thư thực quản.
 • Barrett thực quản: Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.Tổ chức ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.
 • Bệnh nền: Các bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này trong đó có ung thư thực quản.

Tuy nhiên, ở một số người có một hoặc thậm chí vài yếu tố nguy cơ nhưng không bị ung thư thực quản, tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà cần đi thăm khám khi thấy những dấu hiệu đó. Xác định các yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản là bước đầu tiên để tiến đến dự phòng căn bệnh này.

 

ung thư thực quản, ung thư

Barrett thực quản là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản

 

3. Các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các triệu chứng:

 

 • Nuốt đau, nuốt khó.
 • Gầy sút cân nhiều
 • Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
 • Rát họng hoặc ho kéo dài.
 • Nôn
 • Ho ra máu

 

Hãy đi khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào bên trên khiến bạn lo lắng. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Barrett thực quản, một loại tổn thương tiền ung thư do trào ngược axit mãn tính, nguy cơ ung thư thực quản của bạn cao hơn. Hỏi bác sĩ của bạn những dấu hiệu và triệu chứng cần theo dõi có thể báo hiệu rằng tình trạng của bạn đang xấu đi. Nên tầm soát ung thư thực quản định kỳ để theo dõi ở những bệnh nhân mắc Barrett thực quản.

 

4. Những biện pháp phòng tránh ung thư thực quản

 • Cân bằng chế độ ăn uống

-   Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung thêm nhiều rau có thể giúp phòng tránh ung thư thực quản. Không nên hoặc hạn chế ăn những thực phẩm muối chua, hun khói, chiên dầu mỡ.

-   Không nên ăn những đồ ăn quá nóng, tốc độ ăn cũng không nên quá nhanh vì chúng cũng dễ gây tổn thương cho thực quản.

-   Nên cân bằng độ dinh dưỡng giữa các loại thực phẩm sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản.

-   Không nên ăn những thực phẩm dễ gây ung thư như những thực phẩm như lạc, đậu nành đã bị mốc. Nên cai rượu và thuốc lá vì chúng đều là những tác nhân gây tổn thương thực quản.

 

 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục đều đặn không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp phòng tránh mắc ung thư thực quản. Hàng ngày nên kiên trì tập luyện 1 tiếng, chú ý không nên tập quá sức. Nên điều chỉnh lượng tập luyện trong 1 tiếng tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân.

 

 • Nội soi tầm soát ung thư tiêu hóa định kỳ, đặc biệt là sau tuổi 50

 

ung thư thực quản, ung thư

Nội soi tiêu hóa giúp tầm soát ung thư thực quản hiệu quả

 

Nội soi dạ dạ dày - thực quản giúp tầm soát ung thư thực quản hiệu quả. Phòng khám Đa khoa Hoàng Long là một trong những cơ sở y tế khám chữa bệnh về tiêu hóa tốt nhất hiện nay. Phòng khám sở hữu nhiều dàn máy nội soi hiện đại, với gần 200 dây soi các loại. Phòng khám đang có hai cơ sở tại Hà Nội, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho mọi bệnh nhân đến thăm khám và chữa bệnh. Với công nghệ nội soi phóng đại lên tới 300 lần - chỉ duy nhất có tại Phòng khám, có thể giúp tầm soát ung thư thực quản ngay từ giai đoạn rất sớm cũng như phát hiện mọi tổn thương nhỏ nhất. Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ là các Giáo sư, Phó giáo sư, bác sĩ CKII,....chuyên môn cao thuộc chuyên khoa Tiêu hóa giúp tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

 

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.
- Hotline: 19008904| 024 628 11 331
- Nhắn tin Zalo: 0986954448
- Fanpage:  https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong


Đăng ký khám