Polyp đại tràng có nguy hiểm không? >

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Polyp đại tràng là bệnh khá thường gặp, bắt đầu từ độ tuổi 50 ai cũng có nguy cơ mắc phải. Vậy polyp đại tràng có nguy hiểm không? Mời quý vị và các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Polyp đại tràng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi polyp đại tràng có nguy hiểm không chúng ta cần hiểu rõ polyp đại tràng là gì và có những loại polyp nào.

Polyp đại tràng là những tổn thương có hình dạng giống như một khối u (tuy nhiên không phải là khối u) ở trong lòng đại tràng, do tế bào niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành.

Một người có thể có 1 polyp hoặc nhiều polyp (đa polyp đại tràng).

Đọc thêm: Polyp đại tràng là gì? Các phương pháp chẩn đoán polyp đại tràng

polyp đại tràng, polyp đại tràng có nguy hiểm không, cắt polyp đại tràng

Ảnh minh họa: Polyp đại tràng là gì?

Một số loại polyp đại tràng thường gặp

 • Các polyp tăng sản và viêm: Thường những polyp này không có nguy cơ trở thành ung thư
 • Các u tuyến hay các polyp tuyến: Đây là những có polyp có khả năng trở thành ung thư đại tràng.

Hình dạng của polyp đại tràng

Polyp đại tràng không cuống

 • Những khối polyp đại tràng có kích thước nhỏ hơn 5mm, chúng không có cuống. So với phần niêm mạc đại tràng xung quanh thì những khối polyp đại tràng không cuống này có màu sắc nhạt hơn hẳn và có thể thấy rất rõ ràng.
 • Chân của polyp đại tràng không cuống rộng hơn so với loại polyp có cuống.
 • Khả năng phát triển từ lành tính sang ác tính cao hơn. Điều đó có nghĩa là nếu polyp đại tràng của bạn được chẩn đoán là loại không cuống thì bạn cần hết sức cẩn thận theo dõi và không nên chủ quan.

Ảnh minh họa: Polyp đại tràng không cuống

Polyp đại tràng có cuống

 • Khác với polyp đại tràng không cuống, loại polyp đại tràng có cuống sẽ có hình dạng dưới đèn nội soi là có cuống dài như hình cây nấm. Chân của khối polyp đại tràng có cuống không rộng mà dài và nhỏ. Thậm chí cuống có thể rất dài, dài loằng ngoằng.
 • Khả năng phát triển từ lành tính sang ác tính của polyp có cuống thấp hơn loại polyp đại tràng không cuống. Tuy nhiên đây không phải là tuyệt đối nên chúng ta vẫn cần thận trọng theo dõi tình trạng của chúng.

Ảnh minh họa: Polyp đại tràng có cuống

 • Dù là dạng polyp đại tràng có cuống hay không cuống, thì những khối polyp đại tràng phần lớn đều là lành tính. Với những tình trạng lành tính, polyp đại tràng sẽ tồn tại nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên người bệnh cần thường xuyên đến các cơ sở y tế uy tín kiểm tra và theo dõi tình hình phát triển của polyp để kịp thời có phương pháp điều trị thích hợp.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Đa số polyp đại tràng thường là lành tính nhưng một số trường hợp có khả năng trở thành ác tính (ung thư). Vì vậy, một người càng xuất hiện nhiều polyp đại tràng hoặc có một vài polyp nhưng kích thước càng lớn càng cần phải lưu ý, cảnh giác, không được chủ quan, bởi vì, rất có thể diễn biến thành ung thư bất cứ lúc nào.

polyp đại tràng, polyp đại tràng có nguy hiểm không, cắt polyp đại tràng

Ảnh minh họa: Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

 • Các polyp tăng sản hiếm có nguy cơ bị ung thư.
 • Các polyp u tuyến được cho là tiền thân cho phần lớn bệnh ung thư đại tràng, mặc dù cơ bản các u tuyến không phải bao giờ cũng trở thành ung thư. Tuy nhiên, các khối polyp có kích thước lớn có nhiều khả năng trở thành ung thư và một số những polyp với kích thước rất lớn (hơn 2cm) có thể có những vùng nhỏ bị ung thư hóa.
 • Những polyp không có cuống, khả năng ác tính cao hơn những polyp có cuống.
 • Nếu một người càng có nhiều polyp, khả năng ác tính càng cao, đặc biệt những trường hợp nhiều polyp đại tràng di truyền, khả năng trở thành ung thư là rất lớn. Vì vậy, người bệnh không được chủ quan với căn bệnh này.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người bệnh nên cắt bỏ polyp đại tràng để phòng ngừa ung thư. Những polyp này thường được cắt bỏ trong quá trình nội soi đại tràng. Đây là một thủ thuật tương đối an toàn, người bệnh có thể đi lại, sinh hoạt bình thường sau khi cắt bỏ polyp đại tràng. Vì vậy người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm.

 

Đọc thêm: Những điều cần biết về cắt polyp đại tràng

Đến đây, mọi người có thể giải đáp cho mình thắc mắc polyp đại tràng có nguy hiểm không rồi đúng không nào? Việc cần làm là thăm khám sức khỏe định kỳ (nhất là những người trên 50 tuổi hoặc có người thân trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh lý về đại tràng) để sớm phát hiện ra bệnh (nếu có), kịp thời điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nên cắt polyp đại tràng ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long đã sử dụng nhiều thiết bị khoa học công nghệ hiện đại bậc nhất trên Thế giới cũng như trong khu vực vào việc chẩn đoán và cắt polyp đại tràng. Người bệnh sau khi được cắt polyp đại tràng có thể về nhà ngay, ăn uống và sinh hoạt bình thường theo hướng dẫn của bác sĩ. Chi phí cắt polyp đại tràng tại phòng khám đa khoa Hoàng Long cũng vô cùng hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

polyp đại tràng, polyp đại tràng có nguy hiểm không, cắt polyp đại tràng

Ảnh: Cắt polyp đại tràng tại phòng khám đa khoa Hoàng Long

Bên cạnh đó, Phòng khám đa Khoa Hoàng Long còn có đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiêu hóa, có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y,…có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị loại bỏ Polyp đại tràng. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi đến thăm khám và điều trị tại đây.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ: CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

               CS2: Tầng 18 Tòa nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

- Hotline: 19008904| 024 628 11 331

- Nhắn tin Zalo: 0986954448

- Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong


Đăng ký khám