Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào và làm sao để điều trị hiệu quả?

Ung thư thực quản là một bệnh lý có diễn biến âm thầm, không có triệu chứng điển hình ở giai đoạn đầu nên thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vậy ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào và làm sao để điều trị bệnh hiệu quả?

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào và làm sao để điều trị hiệu quả

Ảnh minh họa: Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào và làm sao để điều trị hiệu quả

Ung thư thực quản là bệnh gì?

Thực quản (hay còn gọi là u nhũ thực quản) là ống tiêu hóa nằm ngay sau khí quản, có nhiệm vụ dẫn thức ăn, các chất lỏng từ họng xuống tới dạ dày. Thực quản của một người trưởng thành thường có chiều dài khoảng 25 cm.

Ung thư thực quản bắt đầu trong các tế bào trong lòng thực quản. Theo thời gian, ung thư có thể xâm nhập sâu hơn vào các lớp của thành thực quản và do thực quản không có thanh mạc nên u nhanh chóng xâm lấn qua cơ quan lân cận.

► Đọc thêm: Ung thư thực quản: Yếu tố nguy cơ, dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Ung thư thực quản gồm có một số dạng như: ung thư biểu mô vảy, ung thư biểu mô tuyến và một số loại khác.

• Ung thư biểu mô vảy (chiếm khoảng 95%) là tình trạng ung thư từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản, thường xảy ra ở phần trên hoặc giữa thực quản.

• Ung thư biểu mô tuyến (chiếm 2.5-8%) là tình trạng các tế bào cũng như các khối u thường xuất hiện từ tổ chức tuyến ở phần dưới của thực quản. Những khối u này nếu không được điều trị có thể xâm lấn ra những bộ phận khác của của cơ thể như gan, phổi hay xương,...

• Các loại khác (chưa tới 1%) bao gồm ung thư tế bào nhỏ, u sắc tố ác tính, lympho và sacôm.

ung thư thực quản là gì?

Ảnh minh họa: ung thư thực quản là gì?

Các giai đoạn ung thư thực quản

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản, các bác sĩ sẽ bước vào đánh giá giai đoạn của bệnh ung thư với 4 giai đoạn sau:

• Ung thư thực quản giai đoạn 1: tế bào ung thư nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản.

• Ung thư thực quản giai đoạn 2: khi tế bào ung thư đã xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận, tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

• Ung thư thực quản giai đoạn 3: trong vùng cạnh thực quản, tế bào ung thư đã xấm lấn tổ chức và bạch huyết, ảnh hưởng đến lớp sâu hơn của thành thực quản.

• Ung thư thực quản giai đoạn 4: tế bào ung thư đã xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể như: gan, phổi, não, xương. Ở giai đoạn này, cần sử dụng các phương pháp y học như: Chụp cắt lớp vi tính, xạ hinh xương, nội soi phế quản để chẩn đoán bệnh.

Điều trị ung thư thực quản cần phụ thuộc vào một số yếu tố như: kích thước, sự lan tỏa của khối u và tình trạng chung của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch .... Tuy nhiên phẫu thuật là biện pháp chủ yếu. Thông qua phương pháp phẫu thuật, khối u sẽ được lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kệ cận và các tổ chức khác trong vùng.

Ung thư thực quản nguy hiểm như thế nào?

Ung thư thực quản là một bệnh lý rất nguy hiểm bởi bệnh có diễn biến âm thầm, không có triệu chứng điển hình nên rất khó phát hiện. Do đó một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là "ung thư thực quản sống được bao lâu"? Hầu hết người bệnh khi phát hiện đều ở giai đoạn muộn, tiên lượng sống sót sau 5 năm tương đối thấp. Theo một số thống kê cho biết, tỉ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn phát triển của ung thư thực quản.

Câu hỏi thường gặp "ung thư thực quản sống được bao lâu"

Ảnh minh họa: Câu hỏi thường gặp "ung thư thực quản sống được bao lâu"

• Giai đoạn 1: Khoảng 72% bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống đến 5 năm.

• Giai đoạn 2: Khoảng 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.

• Giai đoạn 3: Khoảng 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.

• Giai đoạn 4: Khoảng 38% bệnh nhân sống được đến 5 năm.

Các giai đoạn của ung thư thực quản

Ảnh minh họa: Các giai đoạn của ung thư thực quản

Nhìn chung, tỉ lệ sống ở người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, do lúc này khối u đã lan tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Thậm chí, một số trường hợp mắc ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài sự sống được thêm vài tháng. Thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ từ khoảng 4 - 6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm.

► Đọc thêm: Ung thư thực quản có lây không?

Ung thư thực quản chữa được không?

Cũng giống với các bệnh lý ung thư khác, ung thư thực quản có thể điều trị được. Tuy nhiên điều trị như thế nào và tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người.

Ảnh: Nội soi công nghệ cao tại PKĐK Hoàng Long phát hiện ung thư thực quản ngay ở giai đoạn sớm

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư thực quản thường được áp dụng là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

• Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ thực quản có khối u, lấy hạch lympho gần đó. Đoạn thực quản còn lại sẽ được nối thẳng với dạ dày. Ngoài ra, người bệnh có thể cần phải đặt stent thực quản – ống kim loại nhỏ giữ có thực quản không bị hẹp, giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

• Hóa trị: Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc hóa chất, truyền vào cơ thể qua tĩnh mạch hoặc đường uống để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa chất được truyền đi khắp cơ thể nên có thể gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn, thiếu máu… Hóa trị có thể được kết hợp với phẫu thuật và xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư thực quản.

• Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vùng có khối u nhằm thu nhỏ khối u. Xạ trị chỉ tác động trực tiếp vào vùng bị bệnh nên không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tầm soát ngay để ung thư thực quản không còn là nỗi lo

Ảnh minh họa: Tầm soát ngay để ung thư thực quản không còn là nỗi lo

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ:

CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 628 11 331

CS2: Tầng 18 Toà nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 320 22 331

- Hotline: 19008904

- Zalo: 0986954448

- Fanpage:www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong


Đăng ký khám