Người có dạ dày, ruột kém thường có 3 dấu hiệu bất thường sau bữa ăn

Dạ dày và đường ruột là những cơ quan quan trọng nắm vai trò tiêu hóa thức ăn để cung cấp dinh dưỡng đến các bộ phận khác. Bên cạnh đó, khi hệ tiêu hóa suy yếu, chúng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng trong cơ thể. 

Trong đó, thói quen ăn uống không đúng giờ, chế độ ăn thiếu chất là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh dạ dày. Người có dạ dày và ruột kém sẽ có 3 triệu chứng bất thường sau bữa ăn, cần khắc phục ngay nếu bạn đang mắc phải chúng. 

1. Tiêu chảy

Thời gian tiêu hóa của dạ dày ít nhất từ 2 - 4 tiếng nhưng nếu bạn ăn quá nhiều dầu mỡ, nó sẽ là nguyên nhân làm tăng gánh nặng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, buồn nôn hay tiêu chảy. 

Ngoài ra, trường hợp tiêu chảy sau khi ăn còn do hệ tiêu hóa của bạn đang bị rối loạn và suy giảm chức năng. Nếu để tình trạng này kéo dài, những vấn đề về đường tiêu hóa sẽ ngày càng nặng hơn, đồng thời cơ thể không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến các cơ quan khác. 

Tiêu chảy có thể do hệ tiêu hóa kém 

Ảnh minh họa: Tiêu chảy có thể do hệ tiêu hóa kém 

2. Buồn nôn

Những người có dạ dày và ruột kém thường bị chướng bụng và buồn nôn sau khi ăn. Đây là dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm hay loét dạ dày mà bạn cần lưu ý. Bạn nên đi khám ngay lúc này để điều trị kịp thời, đề phòng trường hợp bệnh nặng hơn. 

► Xem thêm: Chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

3. Nấc liên tục

Nấc cụt thỉnh thoảng xảy ra sau bữa ăn, nếu bạn vẫn tiếp tục nấc liên tục trong nhiều giờ thì đây có thể là biểu hiện của bệnh dạ dày. Khi dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị hoặc cơ hoành gần đó, từ đó gây ra những cơn nấc cụt liên tục.

Để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, những người có dạ dày và đường ruột kém nên duy trì 5 thói quen sau đây:

- Nhai chậm

Thói quen “ăn vội ăn vàng” có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Khi ăn nhanh, thức ăn chưa kịp nghiền nhỏ đã đi vào dạ dày khiến chúng phải co bóp mạnh và tiết dịch tiêu hóa nhiều hơn, dẫn đến tình trạng khó tiêu. 

Vì vậy, các chuyên gia thường khuyên chúng ta nên “ăn chậm, nhai kỹ” để hệ tiêu hóa hoạt động đúng cách. 

Ăn chậm để hệ tiêu hóa hoạt động đúng cách. 

Ảnh minh họa: Ăn chậm để hệ tiêu hóa hoạt động đúng cách. 

- Uống trà

Trà là thức uống quen thuộc với nhiều người, có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu kết hợp trà với một số loại cây thảo dược, chúng sẽ tác dụng thanh nhiệt, chữa đau dạ dày và chống viêm loét. 

- Không ăn khi còn nóng

Dù nhiều người hay có thói quen ăn khi còn nóng nhưng việc làm này lại âm thầm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì niêm mạc dạ dày của cơ thể chúng ta rất mỏng và dễ bị tổn thương, nếu dùng thức ăn quá nóng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét đường tiêu hóa.

- Tránh ăn thực phẩm không được bảo quản qua đêm

Thực phẩm không được bảo quản tốt dễ trở thành “ổ” của các loại vi khuẩn. Ăn những loại thực phẩm này khiến chúng ta bị tiêu chảy, nôn mửa hay rối loạn tiêu hóa.

Lưu ý chế độ ăn uống đặc biệt với những thực phẩm

Ảnh minh họa: Lưu ý chế độ ăn uống đặc biệt với những thực phẩm

- Tránh thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá và rượu bia không chỉ là nguyên nhân gây hại đến gan, phổi mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Hút thuốc có tác hại đến tất cả các bộ phận của hệ tiêu hóa, góp phần gây ra các triệu chứng như ợ chua và loét dạ dày tá tràng

Trong khi đó, uống nhiều rượu bia lâu ngày dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó gây rối loạn chức năng tiêu hóa. 

Source (Nguồn): QQ, Weightandwellness, Eatthis. Ảnh: Pinterest


Đăng ký khám