Nhiều tiến bộ trong điều trị các bệnh lý tiêu hoá

Theo các chuyên gia y tế, hiện trong điều trị các bệnh lý tiêu hoá đã có những bước tiến bộ vượt bậc do ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại. Ngày 25/10, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật đã tổ Hội nghị khoa học “Một số kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới ứng dụng trong tiêu hóa”.

GS.TS Đào Văn Long, Chủ tịch hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật phát biểu tại hội nghị.

Ảnh: GS. TS. BS Đào Văn Long tại hội nghị

Hội nghị đã giới thiệu nhiều ứng dụng mới như: ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo tự xây dựng trong nội soi phát hiện polyp đại tràng tại Việt Nam; app hỗ trợ làm sạch đại tràng lần đầu tiên tại Việt Nam; Điều trị u carcinoid qua nội soi ống mềm…

Lần đầu tiên, những kết quả bước đầu của quá trình nghiên cứu xây dựng phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nội soi phát hiện polyp đại tràng do Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật tổ chức thực hiện được báo cáo chính thức tại hội nghị lần này.

GS.TS Đào Văn Long, Chủ tịch hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam sử dụng bộ cơ sở dữ liệu của bệnh nhân Việt Nam được gắn nhãn, chuẩn hóa bởi các chuyên gia nội soi nhằm xây dựng thuật toán học máy cho bài toán phát hiện polyp đại tràng.

“Những kết quả bước đầu này cho thấy tính khả thi của lĩnh vực nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại tràng ở nước ta”, GS Long nói.

Với lượng bệnh nhân nội soi đại tràng lớn, cùng công nghệ nội soi hiện đại, thời gian qua, Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật đã bước đầu đưa vào trải nghiệm ứng dụng “làm sạch đại tràng” trên nền tảng Android và iOS giúp hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình trước, trong và sau khi nội soi đại tràng.

TS. Đào Việt Hằng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật cho biết, đây là ứng dụng điện thoại đầu tiên tại Việt Nam đi sâu vào lĩnh vực nội soi nhằm hỗ trợ cho công tác hướng dẫn người bệnh, lấy người bệnh là trung tâm để sàng lọc ra những trường hợp nguy cơ cao và hướng đến cải thiện chất lượng cuộc nội soi, đem lại sự hài lòng, tiết kiệm nguồn lực, thời gian cho cả người bệnh và cơ sở y tế.

 

Tại Hội nghị, các nhà nghiên cứu cũng giới thiệu nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới ứng dụng trong tiêu hóa như: Báo cáo về kết quả áp dụng các thăm dò rối loạn vận động chức năng đường tiêu hóa; ứng dụng các kỹ thuật thăm dò chức năng như đo áp lực nhu động thực quản, đo điện thế niêm mạc thực quản, đo điện thế niêm mạc thực quản trong tối ưu hóa điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, đo áp lực hậu môn trực tràng trong một số bệnh lý rối loạn đại tiện.

Nguồn: Báo Haiquanonline.vn


Đăng ký khám