Tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa còn cao ảnh hưởng đến việc phát hiện ung thư sớm >

Tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa còn cao ảnh hưởng đến việc phát hiện ung thư sớm

GiadinhNet –Theo các chuyên gia, đa số người bệnh bị ung thư đường tiêu hóa thường chủ quan, khi đi khám thường ở giai đoạn đã muộn. Nguyên nhân do những triệu chứng ban đầu không rõ ràng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác và tỷ lệ bỏ sót tổn thương còn cao. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa sẽ giúp nhận biết sớm ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là dạ dày, đại tràng, thực quản… Đa số người bệnh chủ quan, khi đi khám thường ở giai đoạn đã muộn. Nguyên nhân do những triệu chứng ban đầu không rõ ràng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác và tỷ lệ bỏ sót tổn thương còn cao.

TS.BS Đào Việt Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tỷ lệ bỏ sót tổn thương ung thư đường tiêu hóa theo ghi nhận không hề thấp. Đối với tổn thương đường tiêu hóa trên như ung thư thực quản, dạ dày… tỷ lệ bỏ sót là 11,3%. Ung thư đại tràng tỷ lệ bỏ sót polyp/adenoma (tổn thương tiền ung thư) là 20 – 47%. Mỗi 1% tăng tỷ lệ phát hiện adenoma đại tràng là đã giảm được 3% nguy cơ tiến triển thành ung thư đại tràng cho người bệnh.

Ảnh: TS.BS Đào Việt Hằng trình bày về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng

Trong khi đó, kết quả của cuộc nội soi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chất lượng hệ thống máy móc, quy trình môi trường làm việc và con người. Những giải pháp để cải thiện chất lượng nội soi đã được ứng dụng trong thời gian qua như ứng dụng công nghệ nội soi tiên tiến, ứng dụng AI trong nội soi…

Việc ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo không chỉ phù hợp với xu thế, công nghệ y tế 4.0 hiện nay mà còn là hướng đi cần thiết. Việc này giúp nâng cao tỉ lệ phát hiện, tránh bỏ sót tổn thương cũng như tiết kiệm nguồn nhân lực y tế còn đang thiếu hụt. Phần mềm trí tuệ nhân tạo và app trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá ra đời phần nào khắc phục những khó khăn tồn tại trong quá trình nội soi tiêu hoá. Khi đi vào hoạt động, ứng dụng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại trực tràng ở nước ta. Cụ thể, khi sử dụng AI trong nội soi, khả năng phát hiện polyp đạt tới trên 95%.

Trước thực trạng tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa vẫn còn ở mức cao mà một trong những nguyên nhân là do quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn, Viện nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật cũng đã phối hợp với các chuyên gia CNTT cho ra mắt ứng dụng "làm sạch đại tràng". Đây là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam hướng dẫn người bệnh làm sạch đại tràng một cách chi tiết nhất.

GS.TS.BS Đào Văn Long – Đồng Sáng lập Viện nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật đã cho biết, việc làm sạch đại tràng không đạt chính là nguyên nhân quan trọng nhất khiến một cuộc nội soi không đạt chuẩn. Đại tràng không sạch khiến cho quá trình nội soi không hiệu quả, những tổn thương sẽ có thể bị bỏ sót khiến việc chẩn đoán của bác sĩ gặp nhiều khó khăn, tệ hơn nữa là có thể khiến việc chẩn đoán bị sai. Bên cạnh đó, nếu can thiệp thủ thuật khi đại tràng không được làm sạch có thể dẫn đến nguy cơ cao bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ảnh: GS.TS Đào Văn Long

Ứng dụng "làm sạch đại tràng" mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh như: có thể theo dõi được quá trình làm sạch đại tràng tại nhà mà không cần chờ đợi tại phòng khám, nhận biết khi nào đạt tiêu chuẩn để có thể nội soi, nhắc nhớ lịch trình uống thuốc làm sạch đại tràng, hướng dẫn sau nội soi đại tràng…

Ngoài ra, bệnh nhân cũng biết được nhiều thông tin hữu ích về các bệnh lý đại tràng, quy trình làm sạch đại tràng, chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc sau khi nội soi đại tràng… Theo đó, người bệnh khi đi khám và nội soi đại tràng sẽ tải ứng dụng này và trực tiếp thao tác trên điện thoại để theo dõi toàn bộ quá trình làm sạch đại tràng của mình một cách chi tiết nhất.

Ảnh: Ứng dụng làm sạch đại tràng trên điện thoại thông minh

Cũng tại buổi ra mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng ngày 21/4, nhiều phương pháp thăm dò và chẩn đoán mới trong điều trị bệnh tiêu hóa, gan mật cũng được các chuyên gia giới thiệu như: Đo pH-trở kháng thực quản 24 giờ được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản, giúp nhằm phát hiện và phân tích đặc điểm các cơn trào ngược; Đo điện thế niêm mạc thực quản: giúp đánh giá khả năng dẫn điện của niêm mạc thực quản trên các bệnh nhân trào ngược; Kĩ thuật điều trị viêm ruột thừa do sỏi phân; Kĩ thuật lấy sỏi phân, dẫn lưu ổ mủ trong viêm loét túi thừa đại tràng…

Các công nghệ nội soi hiện đại có khả năng phát hiện tổn thương nhanh chóng, ung thư đường tiêu hóa sớm. Nếu phát hiện ung thư sớm, thay phải cắt, mổ, bệnh nhân chỉ cần thực hiện phẫu thuật nội soi, thậm chí không phải nằm viện.

Nguồn: giadinh.net.vn

 

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ:

CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 628 11 331

CS2: Tầng 18 Toà nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 320 22 331

- Hotline: 19008904

- Zalo: 0986954448

- Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong

 


Đăng ký khám