Ra mắt ứng dụng điện thoại hỗ trợ quá trình nội soi tiêu hóa >

Ra mắt ứng dụng điện thoại hỗ trợ quá trình nội soi tiêu hóa

(HNMO) - Ngày 21-4, Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật chính thức ra mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng. Đây là ứng dụng điện thoại trên nền tảng Android và iOS đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ "làm sạch đại tràng", giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng, tránh bỏ sót dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Trước thực trạng tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa vẫn còn ở mức cao, mà một trong những nguyên nhân là do quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn, Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật đã phối hợp với các chuyên gia công nghệ thông tin Công ty cổ phần VDSense nghiên cứu và cho ra mắt ứng dụng "làm sạch đại tràng" trên nền tảng Android và iOS. Đây là ứng dụng điện thoại đầu tiên tại Việt Nam đi sâu vào lĩnh vực nội soi nhằm hỗ trợ cho công tác hướng dẫn người bệnh. Theo đó, khi đi khám và nội soi đại tràng, người bệnh sẽ tải ứng dụng này và trực tiếp thao tác trên điện thoại để theo dõi toàn bộ quá trình làm sạch đại tràng của mình một cách chi tiết nhất. 

ứng dụng nội soi dạ dày

Ảnh: Ra mắt ứng dụng điện thoại hỗ trợ quá trình nội soi tiêu hóa

Theo GS.TS Đào Văn Long, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật, khi đi vào vận hành, ứng dụng này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tầm soát, sàng lọc polyp và ung thư đại tràng ở nước ta, đồng thời nâng tầm công nghệ y học của Việt Nam. Hơn thế nữa, việc phát hiện sớm ung thư đại tràng giúp ích rất lớn cho hiệu quả điều trị, tăng thời gian sống khoẻ mạnh đối với người bệnh.

Hiện nay, ung thư đại tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Theo Globocan (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế), năm 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì ung thư đại tràng. Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân ung thư được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế.

Một nghiên cứu trên gần 700 bệnh nhân cho thấy, tỷ lệ bỏ sót polyp đại tràng trong quá trình nội soi từ 20% đến 47%, đồng nghĩa với việc nhiều trường hợp ung thư đại tràng không được phát hiện sớm.

Nguồn: Báo Hà Nội mới


Đăng ký khám