Phát hiện tổn thương ung thư sớm đường tiêu hoá nhờ hệ thống nội soi phóng đại 300 lần >

Phát hiện tổn thương ung thư sớm đường tiêu hoá nhờ hệ thống nội soi phóng đại 300 lần

Nhờ ứng dụng các phương pháp nội soi công nghệ cao, nội soi nhuộm màu ảo, nội soi phóng đại, siêu âm nội soi …mà các bác sĩ đã có thể phát hiện chính xác sự xuất hiện của tế bào ung thư ngay ở giai đoạn sớm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân.
Phát hiện sớm mấy tháng – kéo dài sự sống thêm hàng chục năm

Hiện nay, phần lớn các bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa khi đến các cơ sở y tế khám và được phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, hiệu quả can thiệp rất thấp. Khi đó hướng điều trị chủ yếu chỉ là giảm đau, chăm sóc triệu chứng nhằm duy trì sự sống thêm một vài năm, thậm chí thời gian sống chỉ còn tính bằng một vài tháng.

Ảnh minh họa: Nội soi phóng đại 7000 zoom có độ phóng đại lên đến 300 lần

Trong khi đó, việc chủ động tầm soát, chẩn đoán ung thư sớm đem lại hiệu quả rất thiết thực, trong đó người dân là những người được hưởng lợi đầu tiên, giúp kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm chi phí điều trị đáng kể.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, người được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10% có cơ hội sống sót.

Nội soi công nghệ cao – khắc phục triệt để những hạn chế của phương pháp nội soi cũ

Nếu như trước đây, nội soi được thực hiện bằng ánh sáng trắng thông thường thì rất nhiều tổn thương có thể bị bỏ sót. Do đó, các bác sĩ sẽ không thể đánh giá được hết mức độ nghiêm trọng của tổn thương, càng không đánh giá được tổn thương đó đang ở giai đoạn nào, có nguy cơ tiến triển thành tế bào ác tính hay không.

Hiện nay, với thiết bị nội soi tiên tiến như dây soi laser, dây soi phóng đại, máy siêu âm nội soi thì tất cả những hạn chế đó đã được khắc phục gần như triệt để.

Bởi những lý do sau đây:

- Dây soi tích hợp khả năng phóng đại lớn: Độ phóng đại vừa quang học vừa số xấp xỉ 300 lần (tương đương như một kính hiển vi) giúp quan sát rất rõ cấu trúc vi mạch và bề mặt tổn thương, từ đó xác định được tổn thương là lành hay ác tính;

- Khi có nghi ngờ về tổn thương, bên cạnh việc phóng đại hình ảnh, bác sĩ sẽ sử dụng cơ chế nhuộm màu bằng ánh sáng LCI (Linked Colour Imaging) giúp nhuộm màu hình ảnh nhằm phát hiện ung thư từ giai đoạn sớm – thậm chí rất sớm, khi tế bào ung thư mới chỉ tồn tại ở lớp tế bào niêm mạc của biểu mô bị bệnh.

- Công nghệ BLI, BLI-Bright (sử dụng ánh sáng dải tần hẹp) làm nổi bật hình ảnh tổn thương, cùng với tính năng phóng đại giúp bác sĩ có thể quan sát cấu trúc vi mạch rõ ràng hơn, nhờ đó phân biệt được các dạng tổn thương khác nhau và dễ dàng xác định được các tổn thương là lành tính hay có nguy cơ ác tính.

đường z bình thường và đường z trào ngược
Đường Z bình thường và đường Z trào ngược trên hình ảnh nhuộm BLI

- Tích hợp phần mềm phát hiện ung thư sớm cùng chức năng phổ màu đa băng tần (FICE) giúp nhận diện được sự thay đổi của tổn thương trên bề mặt của niêm mạc nhờ công nghệ phân biệt màu sắc với độ phân giải cao. Nếu nghi ngờ ung thư, phần mềm sẽ hiển thị màu đỏ hơn bình thường. Nhờ đó, bác sĩ sẽ không bỏ sót tổn thương và đưa ra được những chỉ định can thiệp chính xác, hiệu quả, kịp thời.

ung thư thực quản giai đoạn sớm

Ảnh: Ung thư thực quản giai đoạn sớm trên hình ảnh soi thường và hình ảnh phóng đại bằng ánh sáng BLI

Can thiệp nội soi không xâm lấn, người bệnh xuất viện ngay trong ngày

Một trong những ưu điểm của phương pháp nội soi công nghệ cao, ngoài chất lượng hình ảnh, độ phân giải cao và sắc nét giúp chẩn đoán và phân loại chính xác ung thư đường tiêu hóa thì các biện pháp can thiệp ngay trong quá trình soi chính là ưu điểm vượt trội.

Trong quá trình nội soi, nếu có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ tiền ung thư hoặc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ được hội chẩn, tư vấn điều trị và can thiệp kịp thời. Do đó, việc xử lý sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc người bệnh phải thực hiện phẫu thuật kéo dài và đau đớn.

Thời gian thủ thuật nhanh, chỉ khoảng 15 đến 30 phút và người bệnh nhanh chóng được phục hồi ngay sau đó. Điều đặc biệt là trong quá trình các bác sĩ can thiệp, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, và có thể giao tiếp, nói chuyện bình thường ngay cả khi bác sĩ đang làm thủ thuật. Thủ thuật cũng góp phần hạn chế xâm lấn, do đó tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với phương pháp mổ mở truyền thống và hóa xạ trị nhằm triệt tiêu khối u. Điều này thực sự đem lại những giá trị rất to lớn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Chủ động tầm soát, kiểm tra đường tiêu hóa là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe

Theo khuyến cáo của GS.TS Đào Văn Long – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai; Nguyên Tổng thư ký Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội; Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật: Khi có dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa như sụt cân không rõ lý do, đi ngoài ra máu, đi ngoài phân đen,…; người có tiền sử viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày do vi khuẩn Hp, gia đình có người thân bị ung thư đường tiêu hóa, người trên 40 tuổi… thì người bệnh nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

nội soi công nghệ cao tại phòng khám đa khoa hoàng long
Ảnh: Siêu âm nội soi – thiết bị tiên tiến giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Trung tâm nội soi, thuộc Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật (Địa chỉ tại Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa,Hà Nội) được trang bị hơn 20 dàn máy nội soi thế hệ mới, hệ thống máy siêu âm nội soi SU1 – dòng máy siêu âm nội soi cao cấp nhất hiện nay và 120 dây soi ống mềm các loại, cùng với đó là phát triển các kỹ thuật nội soi dành cho một số đối tượng đặc biệt như dây nội soi qua đường mũi, dây nội soi dành cho trẻ em…

Đồng thời, đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào kỹ thuật nội đã khiến cho việc chẩn đoán, phát hiện các tế bào ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm đạt đến sự an toàn, chính xác gần như tuyệt đối so với trước đây. Điều này cũng giúp người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do vậy, Trung tâm nội soi thuộc Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật đang dần trở thành địa chỉ tin cậy để khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa cho cộng đồng.

Nguồn: Dân Trí

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ: CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

               CS2: Tầng 18 Tòa nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

- Hotline: 19008904| 024 628 11 331

- Nhắn tin Zalo: 0986954448

- Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong

 


Đăng ký khám