Vì sao ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày?

Người Việt đang sử dụng gấp đôi lượng muối mà WHO khuyến cáo. Chế độ ăn nhiều muối của người lớn, đặc biệt là người già có thể gây một số nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là ung thư dạ dày.

GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội,  nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Người sáng lập Phòng khám Đa khoa Hoàng Long cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, tuy nhiên các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân cụ thể, chỉ tìm ra yếu tố thuận lợi để phát triển căn bệnh này.

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ảnh minh họa: Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Trong đó khoảng 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori); 10% ung thư dạ dày do di truyền khi người thân trong gia đình mắc bệnh…

Khoa học cũng đã chỉ ra được mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và sự gia tăng vi khuẩn HP cũng như làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo 1 nghiên cứu trên 270.000 người cho thấy những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày.

Vì sao ăn nhiều muối lại có nguy cơ bị ung thư dạ dày? 

“Ăn nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn. Vi khuẩn HP, nhất là loại vi khuẩn mang gen CagA có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày", GS Long cho biết.

Vì sao ăn nhiều muối có nguy cơ bị ung thư dạ dày

Ảnh minh họa: Vì sao ăn nhiều muối có nguy cơ bị ung thư dạ dày

GS Long giải thích thêm, vi khuẩn HP là loại vi khuẩn sinh sống được ở trong môi trường axit đậm đặc như dạ dày con người. Vi khuẩn này có đến 200 loại khác nhau, không phải loại nào cũng gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày cho người nhiễm. Thực tế, chỉ có những loại vi khuẩn mang gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

Vi khuẩn này khi kết hợp với muối gây ra hiện tượng đứt gãy các ADN của tế bào niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm loét, dị sản, loạn sản niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tuy nhiên, vi khuẩn HP khi xâm nhập và tấn công vào dạ dày người thường không lập tức gây ra những cơn đau ngay lập tức mà theo thời gian, quá trình phá hủy niêm mạc dạ dày sẽ kéo dài trong nhiều năm liền. Do đó, nếu không có chế độ thăm khám định kỳ, rất có thể nhiều người đã bỏ qua “giai đoạn vàng tầm soát” để ngăn chặn những biến chứng bệnh lý nguy hiểm.

Đọc thêm: Nội soi dạ dày có phát hiện được ung thư không?

Sử dụng muối như thế nào là phù hợp?

Thông thường, trong thành phần các đồ ăn thức uống, hoa quả hàng ngày đều có chứa một hàm lượng muối nhất định. Do đó, theo GS.Long, nếu bổ sung thêm muối, ngưỡng cho phép nên là như sau:

-    Người lớn không quá 6g/1 ngày;

-    Trẻ em dưới 1 tuổi không sử dụng muối;

-    Trẻ em từ 1-3 tuổi: không quá 2g muối/1 ngày;

-    Trẻ em từ 3-4 tuổi: không quá 3g muối/1 ngày,

-    Trẻ em trên 11 tuổi có thể sử dụng như người lớn.

Sử dụng muối như thế nào là phù hợp

Ảnh minh họa: Sử dụng muối như thế nào là phù hợp

GS Long cũng khuyến cáo người có dấu hiệu, biểu hiện triệu chứng đau dạ dày cần đi khám, nội soi để phát hiện, điều trị bệnh.

Hiện nay có nhiều phương pháp nội soi phóng đại kết hợp nhuộm màu hình ảnh bằng công nghệ hiện đại cho phép quan sát cấu trúc vi mạch và bề mặt tổn thương rõ ràng mà nội soi thường với ánh sáng trắng không thể có được, qua đó phát hiện sớm tổn thương, dấu hiệu ung thư dạ dày.

Nguồn: Dân trí


Đăng ký khám